เครื่องดนตรี อูคูเลเล่ สุดแสนน่ารักในหมู่วัยรุ่น

How to Play Ukulele

นับว่า Ukulele อูคูเลเล่ เป็นอีกเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในหมู่เด็กและวัยรุ่น เนื่องจากสามารถเล่นได้ง่าย มีรูปทรงที่เล็กกระทัดรัดน่ารัก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นเครื่องดนตรีชิ้นแรกของทุกคน และวันนี้เราจะพาไปดูว่าเจ้าเครื่องดนตรีชนิดนี้นั้นมีที่มาอย่างไรและมีวิธีเล่นง่ายขนาดไหนไปดูกันเลย

 

UKULELE

 

มารู้จัก อูคูเลเล่ และวิธีเล่นกันเถอะ

 

เครื่องดนตรีที่มีต้นกำเนิดมาจากฮาวาย มีลักษณะจะคล้ายกับกีต้าร์แต่มีขนาดที่เล็กกว่า เป็นเครื่องดนตรีที่รู้จักกันมานานแล้วในไทย แต่เริ่มเป็นที่นิยมจริงๆในช่วงปี 2553-2554 โดยเริ่มมาจากการที่ นท เดอะสตาร์ 7 ซึ่งในการประกวด นทได้นำอูคูเลเล่เข้าบ้านเดอะสตาร์ไปด้วย และได้มีการแต่งเพลงเป็นของตัวเอง

 

โดยใช้อูคูเลเล่เป็นเครื่องดนตรีหลักของเพลง ชื่อเพลงก็คือ Just Fine ทำให้หลายๆคนให้ความสนใจกับเครื่องดนตรีชนิดนี้เป็นอย่างมาก สำหรับวิธีการเล่นจะเล่นง่ายกว่ากีต้าร์ อาจจะเป็นเพราะมีขนาดที่เล็กกว่า แถมมีเพียงแค่ 4 สาย มีความกระทัดรัดและกระชับมือ

 

วิธีการหัดเล่นเบื้องต้น

1. อย่างแรกก่อนที่จะเริ่มต้น เราต้องเลือกซื้ออูคูเลเล่ก่อนนั่นเอง ซึ่งมีทั้งหมด 3 ขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ วิธีการเล่นจะเล่นเหมือนกันทุกขนาด จับและดีดเหมือนกัน ที่ต่างกันคือลักษณะของเสียงเท่านั้น !!

 

2. จูนเสียง เครื่องดนตรีทุกชนิดเมื่อเล่นไปสักพักเสียงจะเริ่มเพี้ยน เราจึงต้องหมั่นจูนเสียงอยู่ตลอดเวลา

 

3. เรียนรู้วิธีการจับอูคูเลเล่โดยที่เริ่มจากเริ่มจับคอร์ดและดีดไปเรื่อยๆ โดยเริ่มจากคอร์ดพื้นฐาน เช่น คอร์ด C ฝึกบ่อยๆ จนเกิดความชำนาญ สิ่งสำคัญเลยคือ จะทำยังไงให้มือทั้งสองข้าง ไปพร้อมๆกัน วิธีการคือ หลังจากที่เริ่มฝึกทีละข้างแล้วนั้น ต้องลองมาฝึกสองข้างพร้อมกันโดย ที่ เอานิ้วชี้กดไปที่ สาย1ช่อง1 แล้วใช้มือขวาดีดไป 1 ครั้ง เอานิ้วชี้กลางไปที่ สาย1ช่อง2 แล้วใช้มือขวาดีดไป 1 ครั้ง เอานิ้วชี้นางไปที่ สาย1ช่อง3 แล้วใช้มือขวาดีดไป 1 ครั้ง ปล่อยนิ้วออกทุกนิ้ว แล้วใช้มือขวาดีดไป 1 ครั้ง ให้ทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆ ทำไปสัก 50 ครั้งหรือจนกว่าเราจะรู้สึกสบายๆชิวๆเวลาดีดนั่นแหละ ซึ่งจำนวนครั้งของแต่ละคนก็จะไม่เท่ากัน

 

4. อย่าใจร้อน ฝึกให้สม่ำเสมอ วิธีสุดท้ายถือเป็นวิธีที่สำคัญที่สุดสำหรับมือใหม่ทุกๆท่านเลยก็ว่าได้

 

เครื่องดนตรี อูคูเลเล่ สุดแสนน่ารักในหมู่วัยรุ่น

 

Ukulele เหมาะสำหรับทุกคนที่อยากลองเล่นเครื่องดนตรีให้เป็นสักชิ้นและสามารถหยิบมาเล่นเพื่อผ่อนคลายได้บ่อยๆ สามารถพกพาไปไหนได้อย่างสะดวกสบาย ใครที่กำลังเบื่อ เครียด หรืออยากใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ก็ลองมาฝึก Ukulele แล้วไปเล่นเพลงโปรดลองดูกันเนอะ